TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG
Quy Nhơn: Nói “không” với bóng đèn sợi đốt trong chiếu sáng đô thị

Ngày: 16/02/2014

Kiên trì trong ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, áp dụng các biện pháp tối ưu trong đầu tư và vận hành hệ thống chiếu sáng đường phố. Những năm qua  Công ty TNHH MTV Công viên, cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã thay thế dần những bóng đèn sợi đốt trong chiếu sáng đô thị, tiến đến mục tiêu nói "không" với bóng đèn sợi đốt.

 Thành phố Quy Nhơn hiện có hơn 240 con đường lớn, nhỏ với gần 300 km chiếu sáng công cộng, trong đó có 110 km đường hẻm, ngõ sâu vào các khu dân cư, 33 nút đèn tín hiệu giao thông, hàng chục công viên và 260 điểm sinh hoạt công cộng. Với việc được trang bị hệ thống chiếu sáng một cách hài hòa nhằm phát huy tối đa công năng trong chiếu sáng, thành phố Quy Nhơn về đêm như được khoác lên mình bộ áo mới đậm tính thẩm mỹ và bảo vệ môi trường...

“Đêm Quy Nhơn – Bình Định không sặc sỡ, lộng lẫy như các thành phố khác, nhưng có sức quyến rũ lòng người đến lạ thường, ánh sáng đạt “chuẩn” với những sắc màu hài hòa mang tính thẩm mỹ cao tôn lên vẻ đẹp của vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Giáo sư Trần Thanh Vân - một Việt kiều Pháp đã nhận xét như vậy tại Hội nghị "Gặp gỡ Việt Nam" gồm hơn 300 nhà khoa học thế giới tổ chức tại Quy Nhơn (tháng 8/2013).

Theo ông Đỗ Đình Phương - Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên, cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn (Cty CVCX&CSĐT), để có hệ thống chiếu sáng hiện đại, lan tỏa đến các khu dân cư trong hẻm sâu và ngoại thành, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ mà không lòe loẹt, không tiết kiệm ánh sáng mà tiết kiệm năng lượng… là một bài toán khó.

 

 Mặc dù vậy, những năm qua, đặc biệt trong năm 2013, Cty CVCX&CSĐT Quy Nhơn đã kiên trì ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, áp dụng các biện pháp tối ưu trong đầu tư và vận hành hệ thống chiếu sáng đường phố. Mục tiêu hàng đầu là tiết kiệm được từ 5-7% năng lượng tiêu thụ của toàn hệ thống.

Mũi đột phá đầu tiên mà Cty CVCX&CSĐT Quy Nhơn triển khai quyết liệt là loại bỏ bóng đèn sợi đốt và bóng đèn cao áp thủy ngân được trang bị trong hệ thống chiếu sáng trước đây.

Song song với chiến dịch loại bỏ bóng đèn sợi đốt và các loại bóng cao áp thủy ngân hiệu suất thấp, Cty CVCX&CSĐT Quy Nhơn còn đưa vào vận hành hệ thống chiếu sáng bằng tủ điều khiển nhiều chế độ tự động đóng tắt, được cài đặt theo cơ số nhạy của thời tiết, hiệu chỉnh giờ vận hành phù hợp, phân đọan chiếu sáng theo giai đoạn thời gian trong đêm phù hợp theo khí hậu và khu vực.

Các tủ điện tự động luôn có từ 3, 4 chế độ đã được lắp đặt trên toàn hệ thống của 164 tủ trên các trục chính trong toàn thành phố và các công viên. Một giải pháp đã được Công ty áp dụng đó là, trong quá trình bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng Công ty đã thực hiện linh hoạt phương thức thay cuốn chiếu ballast 2 cấp công suất. Cụ thể đối với bóng đèn Natri 210 W, khi ballast hỏng thay luôn bằng cụm đèn Son ballast 2 cấp công suất cùng cấp.

Chế độ điều chỉnh thời gian chiếu sáng hợp lý cho các khu vực trong thành phố đã được áp dụng một cách triết để, giảm thời lượng chiếu sáng các chế độ 100%, đặc biệt là thời lượng cho hệ thống đèn hoa văn trang trí, đèn quảng cáo, các khu vực công viên chỉ vận hành từ 19 giờ đến 21 giờ hàng đêm tùy theo khu vực.

Đêm Quy Nhơn  bừng sáng, lộng lẫy sắc màu như vào hội, trên khắp các nẻo đường trong thành phố, du khách đều có thể cảm nhận được thứ ánh sáng rực rỡ, hài hòa cùng với những sắc màu ánh sáng trong thống công viên, cây xanh làm nên một “Quy Nhơn by ninght” đầy ấn tượng. Bởi đó là thứ ánh sáng hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường vì đã thực hiện: “nói không với bóng đèn sợi đốt”.

 

 Hệ thống đèn chiếu sáng của TP Quy Nhơn:

Năm 2009: bao gồm 8.139 bộ đèn; trong đó: 1.080 bộ đèn cao áp thủy ngân và hơn 3.600 bóng đèn sợi đốt trang bị ở các hẻm sâu và các loại đèn khác.

Năm 2013: gồm 10.388 bộ đèn chiếu sáng được trang bị trên toàn hệ thống, trong đó 5.866 bộ đèn sodium, gần 2.500 bộ đèn compact, 1.500 bộ đèn led và các loại đèn metalhelie…

Đặc biệt, với 110 km các ngõ trong thành phố đã được trang bị hoàn toàn bằng đèn compact và đèn led trong năm 2013.

 

( theo m.tietkiemnangluong.vn )
TIN LIÊN QUAN