TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG
Chiếu sáng TP Quy Nhơn: Ánh sáng hiệu suất cao - Điện năng tiêu thụ thấp

Ngày: 02/03/2014

Tại Hội nghị khách hàng của Điện lực Quy Nhơn năm 2011, báo cáo về các giải pháp tiết kiệm điện của ông Đỗ Đình Phương - Giám đốc Công ty TNHH Công viên cây xanh và Chiếu sáng Đô thị thành phố Quy Nhơn đã gây được ấn tượng mạnh. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phương xung quanh vấn đề này.

Ông Đỗ Đình Phương - Giám đốc Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị thành phố Quy Nhơn

 
PV: Ông cho biết những thành quả Công ty đạt được trong việc bảo đảm hiệu suất chiếu sáng và mỹ quan đô thị thành phố Quy Nhơn mà vẫn tiết kiệm được điện năng?

Ông Đỗ Đình Phương: Công ty TNHH Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã vận hành hệ thống chiếu sáng trên địa bàn được giao quản lý bằng 5 chế độ đóng – cắt với các mốc thời gian cụ thể.

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại trong chiếu sáng đô thị, năm 2010 và quý I/2011, Công ty TNHH Công viên cây xanh và Chiếu sáng Đô thị Quy Nhơn đã thu được những thành công bước đầu, đảm bảo hệ thống chiếu sáng Thành phố đạt hiệu suất cao mà vẫn tiết kiệm điện. Năm 2010, lượng điện chiếu sáng giảm 13% so với năm 2009, toàn Thành phố tiết kiệm được gần 600.000 kWh, trị giá hơn 760 triệu đồng.

Bước sang quí I và mùa khô năm 2011, mặc dù đây là thời gian diễn ra nhiều lễ hội lớn như: Tết Nguyên đán, Lễ hội Lâm sản Việt Nam lần thứ I, Liên hoan Âm nhạc khu vực phía Nam… các đường phố Quy Nhơn được trang trí lộng lẫy sắc màu vào các đêm lễ hội, nhưng vẫn tiết kiệm được 9% lượng điện chiếu sáng so với cùng kỳ năm 2010.

PV: Cụ thể các giải pháp đã được áp dụng để đảm bảo tiết kiệm điện  mà vẫn giữ được hiệu suất chiếu sáng cao trong Thành phố là gì, thưa ông?

Ông Đỗ Đình Phương: Đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương tiết kiệm điện năng của Nhà nước, nhằm tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội. Bên cạnh đó, Công ty còn khẩn trương triển khai các giải pháp mang tính công nghệ: Thay công suất đèn chiếu sáng và thiết bị tiết giảm công suất. Trong quá trình duy tu bảo dưỡng, theo hình thức cuốn chiếu, Công ty đã thay bóng CATN 250 W bằng SON 210 W, thay loại 125 W bằng Natri 110 W, đồng thời kết hợp sử dụng Balas 2 cấp công suất: 250/150 W; 150/100 W và thiết bị Diming đa cấp công suất.

Trong các đường hẻm dân cư, thay bóng CATN 80 W bằng bóng đèn compact 2 x 23 hoặc 2 x 18 W. Kết quả, Công ty đã lắp đặt, thay thế mới gần 3.000 bộ đèn. Ngoài ra, trong năm 2010 Công ty cũng tính toán lại công suất và thiết kế lại hệ thống chiếu sáng một cách hợp lý; trang bị thêm 4.946 bộ đèn SON, 1595 bộ đèn Compact, gần 1800 bộ đèn LED và bộ đèn Metan.

Tốc độ phát triển bình quân của hệ thống chiếu sáng ở Quy Nhơn tăng từ 10-15%/năm. Nhằm sử dụng ánh sáng hợp lý cho
 

 Công ty TNHH Công viên Cây xanh và Chiếu sáng Đô thị Quy Nhơn hiện quản lý:

+ Gần 300 km đường chiếu sáng (trong đó có 110 km đường trong các hẻm dân cư).

+ 9.585 bộ đèn chiếu sáng các loại.+ 256 khung đèn màu, đèn pháo hoa điện tử trang trí.

+ 29 nút đèn tín hiệu giao thông.

+ 161 tủ điều khiển chiếu sáng.

 Thành phố tại các vị trí trung tâm công cộng, khu dân cư và phục vụ ánh sáng cho giao thông, Công ty đã thực hiện các giải pháp: Điều chỉnh thời gian đóng, cắt điện tại 161 trạm theo 5 chế độ mới. Trong đó chú trọng tăng thời lượng chiếu sáng phục vụ các khu dân cư và giảm thời lượng chiếu sáng ở các vị trí vui chơi, giải trí vào thời điểm không cần thiết từ 22 giờ. Công ty đã xây dựng chế độ đóng, cắt điện cụ thể cho 96 trạm chiếu sáng công cộng phù hợp với thời tiết theo mùa và mục đích sử dụng.

Song song với công tác đầu tư phát triển các điểm chiếu sáng mới, Công ty còn thực hiện chế độ duy tu, bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên, nhằm hạn chế tối đa sự cố.

PV: Hiện nay tại một số nút giao thông trong Thành phố hay xảy ra sự cố làm gián đoạn tín hiệu giao thông, ảnh hưởng lớn đến công tác an toàn. Công ty đã có giải pháp gì để khắc phục mà vẫn thực hiện tốt chương trình tiết kiệm điện năng của mình?

Ông Đỗ Đình Phương: Có thể do sự cố trong lắp đặt hoặc trùng vào thời điểm cắt điện khu vực để sửa chữa hệ thống. Chúng tôi đang khẩn trương phối hợp  với Công ty Điện lực Bình Định, Điện lực Quy Nhơn thi công cấp nguồn ưu tiên cho các vị trí có hệ thống đèn tín hiệu giao thông trong Thành phố, dứt điểm vào quý II/2011.

PV: Xin cám ơn ông!

( theo TCĐL chuyên đề Quản lý hội nhập m.tietkiemnangluong.vn )
TIN LIÊN QUAN