TIN TỨC SỰ KIỆN
Đổi đời từ việc trồng hoa

Ngày: 23/11/2015

Đúng 10 giờ sang đoàn chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Tiến Khương- người khởi nghề trồng hoa cúc ở thôn Nhân Vực, xã Đạo Đức, người đã đem nghề trồng hoa cúc về đổi  đời cho gia đình và người dân nơi đây, không chỉ trong thôn Nhân Vực, trồng hoa cúc đã làm thay đổi cuộc sống của biết bao nhiêu hộ trong xã.
 

 

Ra thăm khu ruộng hoa của gia đình ông Khương, mùi hương thơm nhẹ của hoa cúc làm chúng tôi tỉnh táo hẳn sau chặng đường dài nóng bức. Bên cạnh các luống hoa cúc căng dày khoe sắc, những hàng bóng điện compact Rạng Đông như những chàng vệ sỹ đứng hỗ trợ cho các “nàng cúc” kết nụ, ra hoa. Chỉ vào luống hoa cúc vừa thu hoạch, ông Khương cho biết:  Đây là giống cúc đã thuần chủng, cho năng suất cao, hoa to, mọng màu, dày, đẹp, bền, giá mùa này tại ruộng cũng được 9 đến 10 nghìn đồng/chục bông. Bộc bạch với nghề trồng hoa, ông Khương cho là một cái duyên, khi đi bộ đội về năm 2000, lúc đó gia đình kinh tế khó khăn, làm ruộng không đủ trang trải cuộc sống, nhiều người trong thôn bỏ ruộng đi lên thành phố làm thuê, bốc vác, phụ xây,… Không chịu cái nghèo quấn lấy cuộc đời, ông suy nghĩ và đi tìm hiểu cách làm ăn của thiên hạ. Nghiên cứu, ông đến Mê Linh xem cách họ trồng hoa để học hỏi và lấy kinh nghiệm. Khi đến Mê Linh, ông lấy làm ngạc nhiên khi thấy họ thắp đèn cho hoa, hỏi thì họ bảo: thắp để chống chuột, rồi có nhà thì lại bảo thắp để đuổi côn trùng, nhưng có nhà bảo thắp để cho cây cúc nó có ánh sáng làm thức ăn. Ông nói: “Chỉ sau này, khi đi tìm hiểu và lấy giống ở trên Hà Nội về mình mới thấy tại sao cũng vẫn cây giống đó mình trồng mà lại không phát triển mà của họ lại phát triển. Thì lúc này mới nghĩ cây này chắc chắn phải dùng ánh sáng điện. Nhưng dùng thắp sáng điện làm sao để cho thời gian dùng phù hợp, bao nhiêu ngày và dùng như thế nào để cho cây hoa nó nở vừa tầm thì lúc đấy mình không biết. Mãi đến năm 2003 mới bắt đầu chăng đèn cho hoa, nhưng lúc này cũng vẫn chỉ chăng bóng đèn sợi đốt”.

Sau này khi đã có kinh nghiệm trồng hoa cúc, biết được loại hoa này cần phải sử dụng điện, vì thế người dân Đạo Đức mới bắt đầu thắp đèn cho hoa. Ông Khương kể với chúng tôi: lúc đầu có vài nhà thắp điện, sau đó mới truyền nhau thì cúc nó mới đẹp, cứ mỗi một tối thắp đèn cho hoa là phải  9 – 10 tiếng vào khoảng từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng. Mỗi một vụ mùa hoa cúc đông phải thắp từ 15 – 18 ngày mới đủ năng lượng ánh sáng cho cây hoa, cũng tùy thuộc vào mỗi giống cúc thì khoảng thời gian thắp cũng là khác nhau. Thời gian đầu dùng bóng đèn sợi đốt vừa nóng, hao điện lắm, mà giá  điện ngày một tăng, lợi nhuận giảm dần, một số hộ đã chuyển sang dùng bóng compact và cho ra hoa năng năng suất cao, ổn định. Nhưng bà con vẫn chưa dám dùng nhiều, là do đầu năm 2003, bóng đèn compact mới ra, giá thành đắt quá, lúc bấy giờ do điện yếu, chập chờn, chất lượng ánh sáng loại đèn này không ổn định như bóng sợi đốt. Với gia đình mình, tôi chỉ dám dùng thắp thử với 5 bóng /sào. Cho đến năm 2006, khi bóng đèn compact Rạng Đông giá thành rẻ, chất lượng bóng và điện lưới ngày càng tốt hơn thì bà con bắt đầu chuyển sang dùng loại này là chủ yếu, bây giờ có nhà tầm cỡ phải đến 1000 cái bóng, như nhà tôi dùng ít chỉ có 400 – 500 bóng. Và mỗi một sào bình quân phải thắp khoảng 70 chiếc bóng đèn 20W.
Việc nhập bóng đèn,  trước kia ông chủ yếu là lấy ở Thành phố Vĩnh Yên. “Qúa trình sử dụng cho thấy độ ổn định, năng suất các bóng ngoài chợ không tốt bằng bóng Rạng Đông” – ông Khương thổ lộ.
Hiện nay, ông Khương cũng như những người dân ở xã Đạo Đức vẫn dùng phương pháp thủ công là dùng những chiếc chai lavie chụp vào bóng đèn và dây điện thì được xuyên qua nắp chai hoặc hai bên cạnh của chiếc chai để tránh mưa làm chập và cháy bóng khiến thiệt hại về tài sản. Tuy nhiên, với phương pháp này ông Khương cũng cho rằng nó sẽ rất nguy hiểm nếu bị hở điện và có nước vào vừa gây thiệt hại về tài sản vừa nguy hiểm đến tính mạng của con người.
       Ông Khương khoe với chúng tôi, sau chuyến đi khảo sát thực địa tại xã, các chuyên viên của Công ty chiếu sáng Rạng Đông đã tư vấn cho ông loại bóng đèn chuyên dụng cho cây trồng, với ánh sáng màu đỏ với hai loại bóng 20W – 15W. Đặc điểm của bóng đèn là tiết kiệm điện năng do công ty nghiên cứu, sản xuất. Nếu như trước kia buổi tối gia đình tôi phải chiếu sáng cho cây cúc tầm 9 – 10 tiếng thì với bóng đèn chuyên dụng cho cây trồng này người làm vườn chỉ chiếu có 4 tiếng nhưng nó vẫn có tác dụng ức chế ra hoa, ra quả cho cây trồng, không những vậy khả năng còn cao hơn bóng đèn bình thường. Ưu việt nữa của loại bóng đèn chuyên dụng này là: có kết cấu đều kín, đui là loại đui chống nước vì vậy mưa gió không ảnh hưởng. Với kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng loại bóng đèn này bà con sẽ có cơ hội tăng năng suất cây trồng, tiết kiệm về chi phí, điện năng và sức người, hơn nữa còn rất an toàn đối với người sử dụng.
Đối với người dân xã Đạo Đức hiện nay, việc trồng hoa đem lại nguồn thu nhập chủ yếu trong gia đình họ. Theo tính toán của ông Khương: bình quân một sào hoa cúc  thu hoạch được vạn tám bông hoa, số tiền thu về được gấp 7 lần /sào lúa. Như vậy có thể thấy, công việc trồng hoa này đem lại hiệu quả kinh tế rất cao đối với nhà nông. Đây sẽ là điều kiện để dân có thể phát triển kinh tế, giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần Xây dựng thành công chương trình Nông thôn mới của Đảng và Nhà nước đề ra, mà trong đó đưa tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất con giống và cây giống mới trong nông nghiệp.
Thực tế cho thấy, hiện tại dân Đạo Đức đã có kinh nghiệm trồng hoa nhưng đất dành trồng hoa lại không còn nhiều, do việc quy hoạch hết về các khu Công nghiệp, hơn nữa công tác thủy lợi của Đạo Đức vẫn còn rất nhiều những khó khăn chưa được đảm bảo cho việc tưới tiêu cho hoa. Vì vậy, việc đưa cây hoa cúc thành thế mạnh của địa phươngvẫn còn gặp nhiều khó khăn hơn so với các vùng lân cận khác.

( theo http://anhsangvacuocsong.vn )
TIN LIÊN QUAN