TIN TỨC SỰ KIỆN
Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch xây dựng TP Quy Nhơn và vùng phụ cận

Ngày: 06/04/2014

Ngày 31.3, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch xây dựng TP Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự Hội thảo, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng Ban Điều phối liên kết phát triển kinh tế vùng miền Trung; Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Tiến sĩ Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí: Nguyễn Văn Thiện - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; các nhà khoa học, chuyên gia các ngành, nhà tư vấn lập đồ án quy hoạch xây dựng TP Quy Nhơn và vùng phụ cận…


Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Chủ tịch Lê Hữu Lộc nhấn mạnh, TP Quy Nhơn có vị trí quan trọng, mang tính chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng của tỉnh. Năm 1998, TP Quy Nhơn được công nhận là đô thị loại II và được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2010. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, “chiếc áo” quy hoạch chung đô thị Quy Nhơn từ năm 2004 đến nay đã trở nên chật chội, không còn phù hợp, lạc hậu. Vì vậy, cần thiết phải lập đồ án điều chỉnh quy hoạch để phục vụ cho sự phát triển của đô thị Quy Nhơn trong tình hình mới.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của TP Quy Nhơn, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với cơ quan chức năng lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, TP Quy Nhơn sẽ trở thành một trong các đô thị trung tâm của vùng Duyên hải miền Trung, có nền kinh tế phát triển theo định hướng công nghiệp - cảng biển - dịch vụ - du lịch. Đến năm 2035 là một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia; có nền kinh tế phát triển theo định hướng dịch vụ - cảng biển - công nghiệp - du lịch, trọng tâm là dịch vụ - cảng biển. Và đến năm 2050, TP Quy Nhơn có vị trí quan trọng trong hệ thống đô thị quốc gia và khu vực Đông Nam Á, đóng vai trò là một trong những trung tâm phát triển lớn của khu vực Trung Bộ.

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, các chuyên gia, các nhà tư vấn đều cho rằng: Trong xu thế hội nhập, để đảm nhiệm vai trò là “thành phố trung tâm cấp vùng” đặt cho TP Quy Nhơn vào một tình trạng hoàn toàn mới với những vận hội và thách thức rất lớn. Trước yêu cầu phát triển, đòi hỏi thành phố cần được mở rộng hơn nữa vượt ra ranh giới hành chính hiện nay để có không gian cấu trúc đô thị mới, sẵn sàng liên kết hợp tác với các thành phố khác trong cả nước và quốc tế, đủ điều kiện hình thành mới các trung tâm kinh tế, thương mại lớn của vùng và quốc gia, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư trong nước và quốc tế tạo nên động lực kinh tế của vùng. Đồng thời, các ý kiến tham gia tại Hội thảo đã nêu lên những đề xuất, góp ý tâm huyết giúp lãnh đạo tỉnh nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện đồ án quy hoạch xây dựng TP Quy Nhơn và vùng phụ cận, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

( theo baobinhdinh.com.vn )
TIN LIÊN QUAN