TIN TỨC SỰ KIỆN
Lắp đặt dụng cụ tập thể dục miễn phí: Người dân hưởng ứng nhiệt tình

Ngày: 10/03/2014

Hơn 1 tháng qua, việc chính quyền TP Quy Nhơn cho lắp đặt dụng cụ tập thể dục miễn phí dọc tuyến công viên đường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn) được nhiều người dân hưởng ứng và sử dụng hết công suất.

Gần đây, vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, dọc công viên đường Nguyễn Tất Thành (đoạn từ đường Nguyễn Công Trứ đến đường Hoàng Diệu) có khá đông người dân đến tập thể dục với các dụng cụ thể dục công cộng được lắp đặt tại đây.

Ông Nguyễn Văn Minh (67 tuổi, ở phường Lý Thường Kiệt, bị mắc bệnh cao huyết áp) ngày nào cũng dành khoảng 1 giờ đồng hồ đi bộ dọc công viên để cải thiện tình trạng sức khỏe. Ông cho biết: “Trước đây, sáng và chiều, tôi thường cùng với các cụ hàng xóm rủ nhau đi bộ dọc công viên. Từ ngày các dụng cụ tập thể dục công cộng này được lắp đặt, ngày nào tôi cũng tranh thủ khoảng 30 phút, có hôm 60 phút để tập quay tay, chạy bộ”.

 

Đông đảo người dân đến tập thể dục bằng các dụng cụ được lắp đặt miễn phí dọc công viên đường Nguyễn Tất Thành.  Ảnh: VĂN LƯU


Một số người dân cho biết, trong khoảng thời gian 5 - 6 giờ hoặc 17 - 19 giờ, số lượng người đến luyện tập bằng các dụng cụ thể dục này rất đông. Chị Nguyễn Thị Mỹ (50 tuổi, ở phường Lý Thường Kiệt) cho hay: “Vì được sử dụng miễn phí nên ai cũng muốn tập nhiều. Tuy nhiên, số dụng cụ ít nên có người chờ lâu quá, bỏ đi nhiều vòng rồi quay lại mới được tập. Tôi mong thành phố lắp đặt thêm nhiều dụng cụ nữa để người dân có điều kiện rèn luyện sức khỏe”.

Còn bà Nguyễn Thị Linh (65 tuổi, ở phường Lý Thường Kiệt), phấn khởi bảo: Trước đây, khu vực này rất nhếch nhác do nhiều hàng quán cà phê tạm bợ, từ khi xây dựng công viên thì đẹp hẳn ra, thành điểm nhấn của thành phố. Nhiều người ở xa đến đây đều khen công viên này quá đẹp, lại còn được lắp đặt các dụng cụ tập thể dục miễn phí nữa. Do dụng cụ tập ít nên chúng tôi phải nhường nhau để cùng tập, vào buổi sáng những người không đi làm việc như tôi thì nhường cho những người đi làm việc tập trước, khi họ về mình mới bắt đầu tập nên nhiều hôm tập đến 8 giờ mới về”. Bà Linh đề xuất, hiện có hai dụng cụ được nhiều người tham gia tập luyện là dụng cụ tập xoay eo và dụng cụ đạp xe, nhưng vì mỗi dụng cụ chỉ có một cái nên mọi người phải đứng chờ. Thời gian tới, nếu thành phố có lắp đặt thêm thì nên tăng cường thêm các loại dụng cụ này.

Mồ hôi nhễ nhại sau khi tập cơ bụng tại công viên Nguyễn Tất Thành, chị Ngô Thị Thu, ở phường Lý Thường Kiệt, vui vẻ nói: “Từ ngày có dụng cụ tập thể dục, gia đình tôi ai cũng hăng say đi tập. Chồng hít xà kép, con gái đạp xe, tôi tập bụng… Vui lắm, và hơn hết, cả nhà ai cũng khỏe ra”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong khoảng 1 giờ của buổi sáng sớm, có khoảng 30 - 40 lượt người dân đến đây sử dụng các thiết bị tập luyện. Còn buổi chiều tối, rất nhiều người tham gia tập đến 21 giờ đêm. Ngoài ra, hầu hết các thiết bị này đều chắc chắn, thiết kế đơn giản, đẹp mắt, được lắp đặt dọc tuyến công viên nên chiếm ít không gian, không phá hỏng cảnh quan của công viên.

Ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn, đơn vị được giao nhiệm vụ lắp đặt và quản lý các dụng cụ tập thể dục dọc công viên Nguyễn Tất Thành, cho biết: Thói quen đi bộ tập thể dục dọc công viên của người dân thành phố đã có từ lâu. Tuy nhiên, người đi bộ chỉ tập được phần chân và tốt cho tim mạch, còn các bộ phận khác trên cơ thể như: hông, bụng... chưa được vận động nhiều. Vì vậy, đầu năm 2014, TP Quy Nhơn đã có ý tưởng lắp đặt 3 cụm dụng cụ tập thể dục thể thao dọc công viên đường Nguyễn Tất Thành, như: Tập xà kép, đạp xe, lưng bụng, tập toàn thân, đi bộ lắc tay, tập tay vai, đẩy tay, kéo tay, xoay eo… Tuy nhiên, số dụng cụ được lắp đặt ở đây còn quá ít so với nhu cầu thực tế nên nhiều người vẫn chưa được sử dụng. Công ty đang tiếp tục đề xuất với UBND TP Quy Nhơn, trong thời gian tới sẽ lắp đặt thêm 10 cụm dụng cụ tập thể dục miễn phí, đặt tại công viên Nguyễn Thái Học, công viên Nguyễn Tất Thành, công viên Thiếu nhi, công viên An Dương Vương… để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách.

Về điều này, ông Ngô Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Quy Nhơn, chia sẻ: “Kinh phí lắp đặt dụng cụ tập thể dục miễn phí được lấy từ nguồn ngân sách thành phố. Nếu người dân hưởng ứng nhiệt tình thì thành phố sẽ xem xét bố trí kinh phí để lắp đặt thêm”.

 

( theo baobinhdinh.com.vn )
TIN LIÊN QUAN